คอลัมน์คันปากอยากเล่า: 'จอมละเอียด'

ข่าวทั่วไป 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ช่างสงสัย ขึ้นชื่อว่าเป็น รมต.จอมขยัน ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เมื่อได้รับมอบหมายให้ทำงาน ตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมง ตามนโยบาย อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เจ้าตัวก็ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด แม้กระทั่งวันคล้ายวันเกิดที่ผ่านมา 9 พฤศจิกายน ด้วยวัย 58 ปี ขณะเดียวกันก็ตรงกับวันเสาร์ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ แต่ รมต.โอ๋ ก็ไม่หยุด ยังเลือกที่จะทำงานตรวจความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 226 และไปพบปะประชาชนในพื้นที่อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ สำหรับเรื่องทำงานวันหยุด คนอื่นๆ อาจมองว่าแปลก แต่หากไปถามคนแถวๆ กระทรวงหัวกวางก็จะทราบกันดี เพราะตั้งแต่ก้าวเข้ามาทำงานก็ทำให้นักข่าวเหนื่อยที่จะตาม 555 บรรยายใต้ภาพ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ

รมต.จอมขยัน บอกว่าวันเกิดของตนก็คือวันทั่วไปๆ ไม่มีความสำคัญเท่ากับความเดือดร้อนของชาวบ้านที่รอไม่ได้ และยิ่งอะไรที่เราเคยรับปากไว้โดยเฉพาะนโยบายช่วงหาเสียงเลือกตั้ง เมื่อเข้ามาแล้วต้องทำทันที ซึ่งขณะนี้พรรคภูมิใจไทยได้เสนอร่างกฎหมายต่างๆ เข้าสู่สภาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากความขยันแล้ว ศักดิ์สยาม ยังได้ชื่อเป็น จอมละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองที่ต้องคิดก่อนให้สัมภาษณ์เสมอ เน้นเรื่องงาน ไม่เอาเรื่องการเมืองทะเลาะกับใครๆ ขณะที่เรื่องการงานในหน้าที่ทั้งในตำแหน่ง รมต.และเลขาธิการพรรค หากมีอะไรที่ผิดแปลกเจ้าตัวจะทักท้วงตลอด ยากที่จะมีสิ่งผิดปกติหลุดรอดออกไป เพราะหากเกิดอะไรผิดพลาดเจ้าตัวต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ไม่โยนความผิดให้ผู้ใต้บังคับบัญชา

ขยันทำงานขนาดนี้ทั้งที่เพิ่งรับตำแหน่งไม่นาน ขณะที่งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ก็ยังไม่ผ่านสภา แต่ยังกลับถูกฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจในช่วงเดือนธันวาคมนี้ ศักดิ์สยาม เลยบอกว่าถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ชี้แจงให้ประชาชนรับรู้ความจริง

ไม่ทราบงานนี้ฝ่ายค้านใช้ รมต.โอ๋ เป็นเป้าหลอก หวังยิงกระสุนลอดใต้รักแร้...ปลิดชีพคนเคยคุมกระทรวงแห่งนี้เมื่อ 5 ปีก่อนหรือไม่.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ