'AWC'ระดมทุนเทรดวันแรกยืนราคาจอง

ข่าวเศรษฐกิจ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * ปิดจ๊อบเจ้าสัวเจริญ ดันแอสเสท เวิรด์ คอร์ป เข้าตลาดสำเร็จ พร้อมนำเงินระดมทุนซื้อกิจการเพิ่ม ตั้งเป้าหมายแผน 5 ปี เพิ่มจำนวนห้องพัก ขยายพื้นที่อาคารสำนักงาน รายงานข่าวจากตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า บรรยากาศการเข้าทำการซื้อขายหลักทรัพย์ของ บมจ.แอสเสท เวิรด์ คอร์ป ผู้พัฒนาและบริหารโครงการอสัง หาริมทรัพย์ครบวงจร เป็นไปด้วย ความคึกคัก โดยภายในงานนาย เจริญ สิริวัฒนภักดี และคุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงสุดจาก 4 สถาบันการเงินเดินทางมาร่วมงาน ทั้งธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารเกียรตินาคิน ร่วมแสดงความยินดี โดยจากการเข้าซื้อขายครั้งนี้มีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคาหุ้นสามัญต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) 185,742 ล้านบาท ส่วนความเคลื่อนไหวของราคา พบว่าราคาเปิดตลาด 6 บาท เท่ากับราคาจองไอพีโอ

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประ ธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรม การผู้จัดการใหญ่ บมจ.แอสเสท เวิรด์ คอร์ป กล่าวว่า พอใจกับราคาหุ้นที่ซื้อขายในวันแรก ซึ่งการที่บริษัทเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อต้องการเสริมศักยภาพให้กับบริษัทในอนาคต โดยจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุน 41,742 ล้านบาท ใช้ลงทุนในการเข้าซื้อกิจการจากสินทรัพย์กลุ่ม 3 มูลค่า 25,000 ล้านบาท ได้แก่ โรงแรมที่เปิดดำเนินการแล้วทั้งหมด 4 แห่ง โรงแรมที่กำลังพัฒนา 6 แห่ง และอสังหาริมทรัพย์มิกซ์ยูส ที่กำลังพัฒนา 2 แห่ง และใช้เงินในการปรับปรุงสินทรัพย์ 10,000 ล้านบาท รวมถึงชำระคืนหนี้เงินกู้ให้กับสถาบันการเงิน และใช้เป็นทุนหมุนเวียน

สำหรับแผนงาน 5 ปีข้างหน้า ตั้งแต่ปี 63-67 บริษัทเตรียมเปิดโครงการใหม่ในส่วนธุรกิจโรงแรมจำนวนห้องพักจาก 4,400 ห้อง เพิ่มเป็น 8,500 ห้อง และในส่วนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์จะขยายพื้นที่ขายจาก 165,000 ตารางเมตร เพิ่มเป็น 415,000 ตารางเมตร ยังไม่นับรวมกับโครงการอื่นๆ ที่อาจเข้ามาเพิ่มเติม เพื่อผลักดันผลประกอบการในอนาคต โดยมีนโยบายการจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิจากการดำเนินงานปกติตามงบการเงินรวมของบริษัท หลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคล และหลังหักเงินสำรองต่างๆ ตามที่กฎหมายและบริษัทกำหนดไว้ในแต่ละปี.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ