สุขสยาม ครูดามไฟท์ ประกาศศักดาเปิดตำนานมวยไทยสี่ภาค สร้างปรากฎการณ์ยกศิลปะการต่อสู้รวมสุดยอดนักมวยในตำนานที่ ชั้น G เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม

ข่าวกีฬา Thursday November 21, 2019 13:40 —ThaiPR.net

สุขสยาม ครูดามไฟท์ ประกาศศักดาเปิดตำนานมวยไทยสี่ภาค สร้างปรากฎการณ์ยกศิลปะการต่อสู้รวมสุดยอดนักมวยในตำนานที่ ชั้น G เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม

กรุงเทพฯ--21 พ.ย.--กรูเมต์ เอ็นเตอร์ไพรส์

โรงเรียนสอนมวยไทยครูดาม หรือครูดามยิม ร่วมกับ เมืองสุขสยาม จัดงาน "สุขสยามครูดามไฟท์ ตำนานมวยไทยสี่ภาค" เปิดประสบการณ์รวมศิลปะมวยไทย รวบรวมมหกรรมสอนศิลปะ ยกทัพแม่ไม้มวยไทย และการแข่งขันชกมวยไทยสมัครเล่น มวยไทยอาชีพ และมวยไทยมาราธอน พร้อมยกทัพนักมวย ชื่อดัง บุกพื้นที่ อาทิ แซมซั่น กระทิงแดงยิม เขาทราย กาแล็คซี่ สมรักษ์ คำสิงห์ และสามารถ พยัคฆ์อรุณ พร้อมเปิดตัว บอล อัศนัย เทียนทอง นักชกจากรายการ 10 Fight 10 Season 2 ตั้งแต่วันที่ 20 -24 พฤศจิกายน 2562 ที่ ชั้น G เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม
คุณดาม ศรีจันทร์ ประธานการจัดงานสุขสยาม ครูดามไฟท์ และเจ้าของโรงเรียนสอนมวยไทยครูดาม หรือครูดามยิม กล่าวว่า เพื่อเป็นการสืบสานอัตลักษณ์มวยไทยในตำนาน และรักษาวัฒนธรรมของศิลปะการต่อสู้ แม่ไม้มวยไทยสี่ภาค พร้อมต้องการถ่ายทอดร่วมสัมผัสประสบการณ์ตำนานมวยไทยสี่ภาค ทั้ง ดู เล่น ฟัง ครบทุกประสาทสัมผัสความเป็นไทยเผยแพร่ศิลปะมวยไทย ให้เป็นที่รู้จักต่อผู้คน ในวงกว้างมาก ยิ่งขึ้น จึงจัดงาน "สุขสยาม ครูดามไฟท์" โดยพบกิจกรรมมากมาย ที่สืบสานอัตลักษณ์มวยไทยในตำนาน อาทิ การสอนศิลปะแม่ไม้มวยไทย 4 ภาค ได้แก่ มวยลพบุรี (ภาคกลาง) มวยท่าเสา (ภาคเหนือ) มวยโคราช (ภาคอีสาน) มวยไชยา (ภาคใต้) นำโดย ตำนานยอดมวยชื่อดังที่ทำชื่อเสียงให้กับประเทศ มวยมาราธอน การแข่งขันมวยอาชีพ และกิจกรรมสุดบันเทิงเพื่อสร้างความสุขสนุกแบบไทยตลอดทั้งวัน
กิจกรรมภายในงาน ตลอดทั้ง 5 วัน จะได้พบการแสดง อาทิ การไหว้ครู สวมมงคล การสวมผ้าประเจียด และลีลาการออกอาวุธ หมัด เท้า เข่า ศอก ที่สวยงาม แต่แฝงด้วยความดุดัน พร้อมมหกรรมสอนศิลปะแม่ไม้มวยไทยสี่ภาคได้แก่ มวยลพบุรี(ภาคกลาง) มวยท่าเสา(ภาคเหนือ) มวยโคราช (ภาคอีสาน) มวยไชยา(ภาคใต้) และการแข่งขันขันชกมวยไทยสมัครเล่น มวยไทยอาชีพ และมวยไทยมาราธอน และตำนานยอดมวยชื่อดังที่ทำชื่อเสียงให้กับประเทศ อาทิ แซมซั่น กระทิงแดงยิม แชมป์มวยไทยและแชมป์โลกมวยสากล เขาทราย กาแล็คซี่ อดีตนักมวยแชมป์โลก สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่หรียญทองโอลิมปิก สามารถ พยัคฆอรุณ แชมป์มวยไทย และแชมป์โลกมวยสากล

สำหรับไฮไลท์ มวยไทย 4 ภาค กับตำนานยอดมวยชื่อดังที่ทำชื่อเสียงให้กับประเทศ ประกอบด้วย
- มวยลพบุรี(ภาคกลาง)
เอกลักษณ์ของมวยลพบุรี คือ เป็นมวยที่ชกฉลาด รุกรับคล่องแคล่วว่องไว ต่อย หมัดตรงได้แม่นยำ เรียกลักษณะการต่อยมวย แบบนี้ว่า มวยเกี้ยว ซึ่งหมายถึง มวยที่ใช้ชั้นเชิงเข้าทำคู่ต่อสู้ โดยใช้กลลวงมากมาย จะเคลื่อนตัว อยู่เสมอหลอกล่อหลบ ได้ดี สายตาดี รุกรับและออกอาวุธ หมัด เท้า เข่า ศอก ได้อย่างรวดเร็ว สมกับฉายา ฉลาด ลพบุรี เอกลักษณ์ที่เห็นชัดเจนอีกประการหนึ่งก็คือ มีการพันมือครึ่งแขน แต่ที่เด่นและแปลกกว่ามวยสายอื่นๆก็คือ การพันคาดทับข้อเท้า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ของมวยลพบุรี
- มวยท่าเสา(ภาคเหนือ)
สายมวยไทยภาคเหนือ ที่ไม่มี หลักฐานชัดเจนว่าสายมวยไทยท่าเสา กำเนิดขึ้นเมื่อใด ใครเป็น ครูมวยคนแรก แต่เอกลักษณ์ ของมวยสายท่าเสา คือ การไหว้ครูจะไหว้พระแม่ธรณีก่อนทำ พิธีไหว้ครูการไหว้ครูมวย ท่าเสาจะไหว้ บรมครูก่อน คือ พระอิศวร เพราะถือว่าพระอิศวร เป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาการ ต่อสู้แบบ ฉบับมวย ท่าเสา
- มวยโคราช(ภาคอีสาน)
มวยไทยโคราชเป็นการต่อสู้แบบมือเปล่าที่พันด้วยเชือก หรือ ด้ายดิบของชนชาติไทย มวยไทยโคราช เป็นมวยที่มีมาในประวัติศาสตร์ไทยมาช้านาน เอกลักษณ์มวยไทยโคราช พบว่า สวมกางเกงขาสั้น ไม่สวมเสื้อ สวมมงคลที่ศีรษะขณะชก การพันหมัดแบบคาดเชือก ตั้งแต่หมัดขึ้นไปจรดข้อศอก เพราะมวยโคราชเป็นมวยต่อยวงกว้าง และใช้หมัดเหวี่ยงควาย การพันเชือก เพื่อป้องกันการ เตะต่อยได้ดี
- มวยไชยา(ภาคใต้)
มวยไชยา เป็นมวยไทยโบราณของภูมิปัญญาไทย บรรพบุรุษไทย กษัตริย์ไทยที่สืบทอด กันมาจากอดีตสู่ปัจจุบัน เพื่อสืบสานต่อไปในอนาคตที่ยั่งยืน คือ การตั้งท่ามวยหรือการจดมวย ท่าครู หรือท่าย่างสามขุม การไหว้ครูร่ายรำ การพันมือแบบคาดเชือก การแต่งกาย การฝึกซ้อมมวยไชยา และแม่ไม้มวยไชยา แม่ไม้มวยไทยไชยา 7 ท่า ได้แก่ ปั้นหมัด พันแขน พันหมัด กระโดด ตบศอก พันหมัดพลิกเหลี่ยม เต้นแร้งเต้นกา ย่างสามขุม ท่าที่สำคัญคือท่าเสือลากหาง เคล็ดมวยไชยา ที่ใช้ป้องกัน ได้ดีที่สุดคือ ป้อง ปัด ปิด เปิด

ขอเชิญทุกท่านร่วมเปิดประสบการณ์รวมศิลปะมวยไทย พร้อมสืบสานอัตลักษณ์มวยไทยในตำนาน 4 ภาค พร้อมสนุกสนานไปกับกิจกรรมต่างๆ ในงาน สุขสยาม ครูดามไฟท์ อย่างเต็มอิ่มในวันที่ 20-24 พฤศจิกายน 2562 นี้ ที่เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ชั้น G สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 094-198-5947


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ