ผู้ว่าฯนิวยอร์กตอกหน้า"ทรัมป์" ยันไม่มีอำนาจสั่งเปิดโรงเรียน

ข่าวต่างประเทศ Wednesday July 8, 2020 23:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก กล่าวโจมตีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้กดดันให้มีการเปิดโรงเรียนของรัฐภายในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ โดยนายคูโอโมยืนยันว่า ปธน.ทรัมป์ไม่มีอำนาจตัดสินใจในเรื่องดังกล่าว

"การเปิดโรงเรียนเป็นการตัดสินใจภายในรัฐ นี่เป็นกฎหมาย และเป็นสิ่งที่เราจะดำเนินการ โดยไม่ขึ้นอยู่กับประธานาธิบดีสหรัฐ ท่านประธานาธิบดีไม่มีอำนาจในการสั่งเปิดโรงเรียน ซึ่งเราจะเปิดโรงเรียนก็ต่อเมื่อมีความปลอดภัยที่จะเปิด และทุกคนต่างก็ต้องการที่จะเปิดโรงเรียนเช่นกัน" นายคูโอโมกล่าว

ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตข้อความ โดยขู่ว่าเขาจะตัดงบของรัฐบาลกลางในการสนับสนุนโรงเรียนของรัฐ หากโรงเรียนดังกล่าวไม่เปิดการเรียนการสอนเพื่อให้เด็กนักเรียนเข้าชั้นเรียนภายในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

"ในเยอรมนี เดนมาร์ก นอร์เวย์ สวีเดน และอีกหลายประเทศ ต่างก็มีการเปิดโรงเรียนโดยไม่มีปัญหา พรรคเดโมแครตคิดว่าพวกเขาจะเสียเปรียบทางการเมือง หากมีการเปิดโรงเรียนก่อนการเลือกตั้งในเดือนพ.ย. แต่การเปิดโรงเรียนมีความสำคัญสำหรับเด็กๆและครอบครัว โดยโรงเรียนที่ยังไม่เปิดอาจถูกตัดงบสนับสนุนจากรัฐบาล" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ