เกาหลีเหนือค้าน"อาเบะ"เดินทางเยือน หลังกล่าวโจมตีโสมแดงทดสอบขีปนาวุธ

ข่าวต่างประเทศ Friday November 8, 2019 01:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เกาหลีเหนือคัดค้านการเดินทางเยือนของนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น หลังจากที่นายอาเบะกล่าวโจมตีการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานว่า "นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งได้กล่าวโจมตีการทดสอบขีปนาวุธ ราวกับว่าหัวรบนิวเคลียร์ได้ตกในดินแดนของญี่ปุ่น ถือเป็นคนปัญญาอ่อน และนายอาเบะ ซึ่งมักวิพากษ์วิจารณ์มาตรการป้องกันตนเองอย่างถูกกฎหมายของเรา ไม่ควรแม้แต่ฝันที่จะเดินทางข้ามมายังกรุงเปียงยาง"

เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบแท่นยิงจรวดหลายลูกขนาดใหญ่ในวันที่ 31 ต.ค. แต่ญี่ปุ่นระบุว่า เกาหลีเหนือกำลังทดสอบขีปนาวุธนำวิถี ซึ่งถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ

นายอาเบะกล่าวประณามเกาหลีเหนือในการประชุมสุดยอดอาเซียนซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ขณะเดียวกัน นายอาเบะก็กล่าวว่า เขาต้องการพบปะกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ โดยปราศจากเงื่อนไข เพื่อแก้ไขปัญหาชาวญี่ปุ่นที่ถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวก่อนหน้านี้


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ