"ทรัมป์" จ่อแบน TikTok ในสหรัฐ ลงโทษจีนล้มเหลวคุมโควิดแพร่ระบาด

ข่าวต่างประเทศ Wednesday July 8, 2020 10:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังพิจารณาแบนแอปพลิเคชัน TikTok ในสหรัฐ เพื่อตอบโต้ที่จีนล้มเหลวในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนทำให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้างทั่วโลก

ปธน.ทรัมป์กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ Gray Television ถึงกรณีที่ นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่า สหรัฐกำลังพิจารณาแบนแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียของจีน ซึ่งรวมถึง TikTok โดยระบุว่า "ใช่ นี่เป็นเรื่องที่เรากำลังพิจารณากันอยู่"

ปธน.ทรัมป์เสริมว่า "ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ แล้วดูสิ จีนทำยังไงกับไวรัสนี้บ้าง สิ่งที่พวกเขาทำกับประเทศนี้และต่อโลกทั้งใบนั้นน่าขายหน้ามากๆ"

อย่างไรก็ตาม ปธน.สหรัฐไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดของการพิจารณาครั้งนี้ เพียงแต่กล่าวว่า การแบน TikTok เป็นหนึ่งในหลายๆ วิธีการที่เขาคิดว่าจะนำมาใช้เพื่อตอบโต้ต่อความล้มเหลวในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งคร่าชีวิตชาวอเมริกันไปแล้วกว่า 130,000 คน และอีกเกือบ 3 ล้านคนกำลังได้รับผลกระทบอยู่ในขณะนี้


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ