ม็อบฮ่องกงบุกห้างสรรพสินค้าใหญ่ ขณะตำรวจลงพื้นที่ดูสถานการณ์

ข่าวต่างประเทศ Thursday December 26, 2019 20:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงหลายร้อยคนยังคงชุมนุมตามห้างสรรพสินค้าหลัก ๆ ของฮ่องกงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ในวันนี้ ซึ่งต่อเนื่องมาจากวันคริสต์มาสอีฟ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่เพื่อคอยคุมสถานการณ์ไม่ให้บานปลาย

อย่างไรก็ดี ผู้ประท้วงในวันนี้มีจำนวนน้อยกว่าสองวันที่ผ่านมา

ด้านสำนักข่าวซินหัว ซึ่งเป็นสำนักข่าวของรัฐบาลจีน รายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วง "หัวรุนแรง" ยังคงชุมนุมกันตามห้างสรรพสินค้าจนกระทบต่อความสงบเรียบร้อย โดยผู้ประท้วงได้สวมหน้ากากและปาสิ่งของจากที่สูง ขณะที่บางรายได้สร้างความเดือดร้อนให้คนเดินห้าง ด้วยการกดปุ่มหยุดไม่ให้บันไดเลื่อนทำงาน และขวางทางไม่ให้เดินขึ้นชั้นบน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังเมื่อคืนนี้ ตำรวจฮ่องกงได้ใช้แก็สน้ำตาและสเปรย์พริกไทย เพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุมในย่านหม่งก๊กและฉ่าทิน โดยกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลได้ออกมารวมตัวกันบริเวณห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ และท้องถนนอีกครั้งในคืนวันคริสต์มาส หลังจากที่ได้ปะทะกับตำรวจในวันก่อนหน้า

กลุ่มผู้ประท้วงได้เผชิญหน้ากับตำรวจในบริเวณนิวทาวน์พลาซ่า โดยตำรวจต้องใช้สเปรย์พริกไทยกับผู้ประท้วงเพื่อสลายการชุมนุม ขณะที่ช่วงหัวค่ำ ผู้ประท้วงประมาณ 200 รายได้มารวมตัวกันที่เทลฟอร์ด พลาซ่า เพื่อร้องเพลงชาติที่แต่งขึ้นมาเพื่อยกย่องฮ่องกง

ขณะที่นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้แสดงความเหนื่อยหน่ายใจกับพฤติกรรมของกลุ่มผู้ประท้วง พร้อมกับระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงทำลายบรรยากาศเทศกาลคริสต์มาส


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ