การประชุมนาโต้เปิดฉากวันนี้ ครบรอบ 70 ปีแต่ยังบาดหมางและขัดแย้งในกลุ่มประเทศสมาชิก

ข่าวต่างประเทศ Tuesday December 3, 2019 15:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) จะเปิดฉากการประชุมประจำปีในวันนี้ที่อังกฤษ ซึ่งเป็นการประชุมเนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีของกลุ่มด้วยเช่นกัน

ขณะที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมใช้เวทีดังกล่าวเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกนาโต้มีความเป็นปึกแผ่นเป็นหนึ่งเดียว

อย่างไรก็ดี การประชุมครั้งนี้ถูกบดบังด้วยความขัดแย้งระหว่างฝรั่งเศสและตุรกี รวมทั้งการถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการสนับสนุนงบประมาณของประเทศสมาชิก

เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา นายเมฟลุต คาวูโซกลู รมว.ต่างประเทศตุรกี เรียกร้องให้นาโต้แสดงความเป็นเอกภาพกับตุรกี ในความพยายามของตุรกีในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย และกำจัดภัยคุกคามทางตอนเหนือของซีเรีย ขณะที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูแลอ มาครอง แห่งฝรั่งเศส กล่าวถึงนาโต้ว่า "สมองตาย" และชี้ว่า ประเทศสมาชิกของกลุ่มไม่ได้ร่วมมือกันอีกต่อไปแล้วในเรื่องที่มีความสำคัญ

ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ออกมาย้ำก่อนหน้าการประชุมถึงความจำเป็นที่ประเทศพันธมิตรนาโต้จะต้องสนับสนุนด้านเงินทุนด้านกลาโหม


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ