สิงคโปร์ใช้กฎหมายต้านการเผยแพร่ข่าวปลอมแล้ว สั่งส.ส.พรรคฝ่ายค้านแก้โพสต์เฟซบุ๊ก

ข่าวต่างประเทศ Monday November 25, 2019 16:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สิงคโปร์ได้เริ่มใช้กฎหมายต่อต้านการเผยแพร่ข่าวปลอมอย่างเป็นรูปธรรมแล้วในวันนี้ ล่าสุด หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย "Protection from Online Falsehoods and Manipulation Act" (Pofma) ของสิงคโปร์ ได้แจ้งให้นายแบรด โบวเยอร์ สมาชิกพรรคสิงคโปร์ก้าวหน้า (PSP) แก้ไขข้อมูลในโพสต์เฟซบุ๊กของตนเองให้ถูกต้อง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังนายเฮง สวี เคียต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสิงคโปร์ ได้สั่งให้นายโบวเยอร์ แจ้งแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องที่บรรทัดแรกของโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 13 พ.ย. โดยในโพสต์ดังกล่าวได้มีการแสดงความเห็นบางส่วนเกี่ยวกับการที่รัฐบาลเข้าไปมีส่วนกับการตัดสินใจการลงทุนของเทมาเส็กและจีไอซี และฝ่ายการเงินของเคปเพล คอร์ปอเรชั่น

กระทรวงการคลังสิงคโปร์ออกแถลงการณ์ว่า โพสต์ดังกล่าวประกอบด้วยข้อความที่เป็นเท็จและบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือที่รัฐบาลมีต่อประชาชน

ทั้งนี้ กฎหมาย "Protection from Online Falsehoods and Manipulation Act" ได้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาเมื่อเดือนพ.ค.และมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์นี้นับเป็นครั้งแรกที่มีการนำกฎหมายดังกล่าวมาใช้


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ