"มูน แจ อิน" เน้นย้ำความสำคัญของการประชุมอาเซียน-เกาหลี 25 พ.ย.นี้

ข่าวต่างประเทศ Tuesday November 12, 2019 15:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้ออกมาเน้นย้ำถึงความสำคัญของการประชุม 10 ประเทศสมาชิกสมาคมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ที่เมืองปูซาน

นายมูนกล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมและจัดแสดงงานปูซานว่า การประชุมสุดยอดอาเซียน-สาธารณัฐเกาหลีจะจัดขึ้นที่เมืองปูซานในวันที่ 25 พ.ย. พร้อมกับการประชุมลุ่มน้ำโขง-สาธารณรัฐเกาหลี ในโอกาสฉลองครบรอบ 30 ปีของความร่วมมือระหว่างความสัมพันธ์อาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี

นอกจากนี้ นายมูนยังกล่าวอีกด้วยว่า การประชุมระดับพหุภาคีครั้งนี้ถือเป็นการประชุมใหญ่ที่สุดของรัฐบาลชุดปัจจุบัน

การประชุมสุดยอดอาเซียน-สาธารณัฐเกาหลีจะจัดขึ้นในวันที่ 25-26 พ.ย. ขณะที่การประชุมลุ่มน้ำโขง-สาธารณรัฐเกาหลีจะจัดขึ้นในวันที่ 27 พ.ย. โดยมี 5 ประเทศเข้าร่วมประชุมด้วยกัน ได้แก่ กัมพูชา ลาว เมียนมา ไทย และเวียดนาม

นายมูนกล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีได้เดินหน้าเสริมความแข็งแกร่งให้กับความร่วมมืออาเซียน นับตั้งแต่ที่เข้ารับตำแหน่งเมื่อช่วง 2 ปี 6 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีการยกระดับความร่วมมืออย่างรวดเร็วในทุก ๆ ด้าน ได้แก่ การทูต เศรษฐกิจ วัฒนธรรม และการแลกเปลี่ยน

นายมูนกล่าวว่า ข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) "มีความหมายอย่างมาก"

"ข้อตกลง RCEP เป็นข้อตกลงการค้าเสรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หรือมีความครอบคลุมประชากรโลกกว่าครึ่ง คิดเป็น 1 ใน 3 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) และ 30% ของการค้าโลก" นายมูนกล่าว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ