"หัวเว่ย" เตรียมคัดค้านคำสั่งสหรัฐห้ามผู้ให้บริการเครือข่ายชนบทซื้อสินค้า/บริการ

ข่าวเทคโนโลยี Friday November 29, 2019 15:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สื่อต่างประเทศหลายเจ้า รวมถึงหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ เตรียมคัดค้านคำสั่งของคณะกรรมการด้านการสื่อสารของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FCC) ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการเครือข่ายในเขตชนบทของสหรัฐ ใช้เงินกองทุนของรัฐบาลมูลค่า 8.5 พันล้านดอลลาร์ เพื่อซื้ออุปกรณ์หรือบริการของหัวเว่ย

รายงานข่าวระบุว่า หัวเว่ยอาจยื่นคัดค้านคำสั่งดังกล่าวสัปดาห์หน้า และคาดว่าจะประกาศข่าวเกี่ยวกับการคัดค้านนี้สัปดาห์หน้าด้วยเช่นกัน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา FCC ลงมติ 5-0 เพื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ และบริษัท ZTE Corp ของจีนเป็นความเสี่ยงด้านความมั่นคงของประเทศ และห้ามไม่ให้ลูกค้าของหัวเว่ยและ ZTE ที่เป็นผู้ให้บริการเครือข่ายในเขตชนบทของสหรัฐ ใช้เงินกองทุนของรัฐบาลมูลค่า 8.5 พันล้านดอลลาร์ เพื่อซื้ออุปกรณ์หรือบริการของสองบริษัทดังกล่าว

นอกจากนี้ FCC ยังได้ลงมติข้อเสนอที่จะกำหนดให้ผู้ให้บริการเครือข่ายในชนบททำการถอดและเปลี่ยนอุปกรณ์ของหัวเว่ย และ ZTE ออกจากเครือข่ายที่มีอยู่

การลงมติของ FCC เป็นการดำเนินการล่าสุดของรัฐบาลสหรัฐที่มีเป้าหมายเพื่อห้ามบริษัทสหรัฐจากการซื้ออุปกรณ์ของหัวเว่ยและ ZTE

ทั้งนี้ หัวเว่ยและ ZTE มีเวลา 30 วันในการโต้แย้งการระบุดังกล่าว และไม่คาดว่าจะมีการออกคำสั่งสุดท้ายให้ถอดอุปกรณ์ของสองบริษัทดังกล่าวออกจากเครือข่ายจนกว่าจะถึงปีหน้า


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ