"โอเปกพลัส"บรรลุข้อตกลงขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 9.7 ล้านบาร์เรล/วัน ถึงสิ้นเดือนก.ค.

ข่าวต่างประเทศ Sunday June 7, 2020 08:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ที่ประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัสเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้เห็นพ้องที่จะขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 9.7 ล้านบาร์เรล/วันออกไปจนถึงเดือนก.ค. จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในเดือนมิ.ย.นี้

แถลงการณ์จากโอเปกระบุว่า ผู้เข้าร่วมประชุมต่างเห็นพ้องที่จะขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันไปอีก 1 เดือน และประเทศที่ผลิตน้ำมันเกินโควต้าในเดือนพ.ค.และมิ.ย. จะชดเชยโดยการปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มกว่าที่ตกลงในเดือนก.ค.-ก.ย.

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า การปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ช่วยให้เศรษฐกิจโลกและตลาดน้ำมันโลกส่งสัญญาณฟื้นตัวชั่วคราว

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังคาดการณ์ด้วยว่า ความต้องการน้ำมันทั่วโลกยังคงถูกคาดว่าจะหดตัวลงประมาณ 9 ล้านบาร์เรล/วัน ตลอดทั้งปี 2563

ทั้งนี้ เพื่อตรวจสอบตลาดพลังงานและสังเกตการปรับใช้ข้อตกลงอย่างใกล้ชิด ทำให้คณะกรรมการตรวจสอบการปฏิบัติตามข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิต (JMMC) จะจัดประชุมกันทุกเดือนจนถึงเดือนธ.ค. 2563 โดยการประชุมครั้งถัดไปถูกกำหนดไว้เป็นวันที่ 18 มิ.ย.

ขณะเดียวกัน ในการประชุมครั้งนี้ ยังกำหนดวันประชุมรัฐมนตรีกลุ่มโอเปกพลัสครั้งถัดไปเป็นวันที่ 1 ธ.ค. 2563 ณ กรุงเวียนนาด้วย


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ