โอเปก,พันธมิตรขวางจัดประชุมฉุกเฉินพยุงราคาน้ำมัน ก่อนประชุมปกติเดือนหน้า

ข่าวต่างประเทศ Friday February 21, 2020 23:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัสเซียเปิดเผยว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และพันธมิตรไม่เห็นด้วยต่อการจัดการประชุมฉุกเฉินขึ้นก่อนการประชุมตามปกติในเดือนหน้าเพื่อหามาตรการพยุงราคาน้ำมันที่ได้ทรุดตัวลงจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีพลังงานรัสเซีย กล่าวว่า กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันไม่เห็นความจำเป็นที่โอเปกและพันธมิตรจะจัดการประชุมก่อนการประชุมตามกำหนดในวันที่ 5-6 มี.ค.

นอกจากนี้ รัสเซียยังไม่ได้แสดงท่าทีตอบรับหรือปฏิเสธต่อข้อเสนอที่ให้กลุ่มโอเปกและพันธมิตร เพิ่มการปรับลดกำลังการผลิต

ทั้งนี้ คณะกรรมการร่วมด้านเทคนิค (JTC) ของกลุ่มโอเปกและพันธมิตร มีมติเสนอให้โอเปกปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 600,000 บาร์เรล/วัน เพื่อพยุงราคาน้ำมันซึ่งได้ทรุดตัวลง อันเนื่องมาจากความวิตกที่ว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

นายโนวัคกล่าวก่อนหน้านี้ว่า รัสเซียขอเวลาตัดสินใจในประเด็นดังกล่าว เพื่อวิเคราะห์ภาวะตลาดน้ำมัน ก่อนที่จะประกาศจุดยืนของรัสเซีย

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า รัสเซียมีท่าทีคัดค้านข้อเสนอที่ให้กลุ่มโอเปกและพันธมิตรปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 600,000 บาร์เรล/วัน โดยเห็นว่าควรมีการขยายเวลาในการปรับลดกำลังการผลิตตามโควตาเดิมในขณะนี้ต่อไป

ทั้งนี้ JTC ไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ แต่สามารถให้ข้อเสนอแก่โอเปกและชาติพันธมิตรเกี่ยวกับนโยบายการผลิต

ในการประชุมของกลุ่มโอเปกและชาติพันธมิตรในปีที่แล้ว ที่ประชุมมีมติปรับลดกำลังการผลิตอีก 500,000 บาร์เรล/วัน รวมเป็น 1.7 ล้านบาร์เรล/วันในช่วงเดือนม.ค.-มี.ค.ปีนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ