สหรัฐจำกัดเงินเยียวยาโควิดรอบใหม่ที่ 1 ล้านล้านดอลล์ ชี้ศก.ฟื้นตัวแล้ว

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 8, 2020 08:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายมาร์ค ชอร์ท ผู้ช่วยของนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐเปิดเผยว่า ทำเนียบขาวต้องการให้สภาคองเกรสสหรัฐผ่านร่างกฎหมายเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ภายในสัปดาห์แรกของเดือนส.ค. ก่อนที่สมาชิกสภาคองเกรสจะพักสมัยประชุมสภาในช่วงฤดูร้อน พร้อมกับกล่าวว่า ทำเนียบขาวต้องการจำกัดวงเงินในมาตรการเยียวยารอบใหม่ไว้ที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์ หรือน้อยกว่านั้น

นายชอร์ทกล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า รัฐบาลสหรัฐต้องการสร้างความเชื่อมั่นว่า ประชาชนที่ยังคงตกงานหรือกำลังเผชิญความลำบากนั้น จะได้รับการช่วยเหลือ แต่ในขณะเดียวกัน ทางรัฐบาลก็ต้องคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่า เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวขึ้น และรัฐบาลก็จำเป็นต้องควบคุมการใช้จ่าย โดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 2 รอบที่ผ่านมานั้น รัฐบาลได้ใช้เงินไปเป็นจำนวนมากแล้ว จึงทำให้มีความจำเป็นต้องควบคุมวงเงินใช้จ่ายในมาตรการเยียวยารอบใหม่ไว้ที่ระดับดังกล่าว

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะเริ่มพักสมัยประชุมสภาในวันที่ 3 ส.ค. ขณะที่วุฒิสภาจะเริ่มพักสมัยประชุมหลังจากนั้น 1 สัปดาห์


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ