"ทรัมป์"โวเศรษฐกิจสหรัฐกลับมาผงาดอีกครั้ง หลังยอดจ้างงานเดือนมิ.ย.แกร่ง

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 2, 2020 21:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ออกมาชื่นชมตัวเลขการจ้างงานที่แข็งแกร่งกว่าคาดการณ์ของสหรัฐในเดือนมิ.ย. และกล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐกำลังกลับมาผงาดอีกครั้ง แม้ว่าการฟื้นตัวจะตกอยู่ภายใต้การคุกคามจากการติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมากอีกครั้งก็ตาม

กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรพุ่งขึ้น 4.8 ล้านตำแหน่งในเดือนมิ.ย. มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 3 ล้านตำแหน่ง

ทรัมป์กล่าวที่ทำเนียบขาวว่า เศรษฐกิจกำลังกลับมาแข็งแกร่งภายหลังจากอย่างยิ่งยวด ภายหลังจากที่ได้มีการรายงานตัวเลขจ้างงาน 4.8 ล้านตำแหน่งในเดือนมิ.ย. ขณะที่อัตราว่างงานก็ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ อัตราการว่างงานเดือนมิ.ย. ลดลงสู่ระดับ 11.1% จากระดับ 13.3% ในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นการลดลงเดือนที่สองติดต่อกัน ด้านนักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าอัตราว่างงานจะอยู่ที่ 12.3%

รายงานระบุว่า การจ้างงานในภาคบริการการท่องเที่ยวและสันทนาการพุ่งขึ้นอย่างมาก นอกจากนี้ ภาคค้าปลีก การศึกษา และบริการสุขภาพมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นเช่นกัน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ