"เทสลา" แซง "โตโยต้า" ขึ้นแท่นบริษัทรถยนต์มูลค่าตลาดสูงสุดในโลก

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 2, 2020 12:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สื่อต่างประเทศรายงานว่า เทสลาไต่อันดับขึ้นเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก หลังมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของเทสลาแซงหน้าโตโยต้าได้เป็นครั้งแรก

ทั้งนี้ มูลค่าหุ้นของเทสลาพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์ที่ 1,135 ดอลลาร์ต่อหุ้น ส่งผลให้บริษัทมีมูลค่าตลาดราว 2.065แสนล้านดอลลาร์ สูงกว่ามูลค่าตลาดของโตโยต้าซึ่งอยู่ที่ราว 2.02 แสนล้านดอลลาร์

มูลค่าหุ้นของเทสลาดีดตัวขึ้นมากกว่าสองเท่าแล้วในปีนี้ โดยทะยานขึ้นถึง 170% จากการที่นักลงทุนยังคงแห่ซื้อหุ้นเทสลาซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติสหรัฐ

อย่างไรก็ดี แม้ว่าเทสลาจะมีมูลค่าการตลาดสูงกว่าโตโยต้า แต่ในแง่ของยอดการผลิตรถยนต์นั้นยังคงตามหลังโตโยต้าอย่างมาก

ทั้งนี้ ในไตรมาสซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา เทสลาผลิตรถยนต์รวมทั้งสิ้น 103,000 คัน โดยแบ่งเป็นรุ่น Model S และ X 15,390 คัน และรุ่น Model 3 และ Model Y อีก 87,282 คัน ขณะที่โตโยต้าผลิตรถยนต์ได้ถึง 2.4 ล้านคันในช่วงเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ ข้อมูลจาก FactSet ยังระบุด้วยว่า เมื่อพิจารณาจากมูลค่าทางบัญชีของสินทรัพย์ทั้งหมด (enterprise value) ซึ่งรวมหนี้สินด้วยนั้น โตโยต้ามีมูลค่าอยู่ที่ 2.90 แสนล้านดอลลาร์ แซงหน้าเทสลาซึ่งมีมูลค่าอยู่ที่ 2.52 แสนล้านดอลลาร์


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ