ไฉซินเผยดัชนี PMI ภาคบริการของจีนพุ่งแรงในเดือนพ.ค. หลังอุปสงค์ฟื้นตัว

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday June 3, 2020 09:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของจีนซึ่งมาร์กิตจัดทำร่วมกับไฉซิน อยู่ที่ระดับ 55 ในเดือนพ.ค. พุ่งขึ้นจากระดับ 44.4 ในเดือนเม.ย. โดยได้แรงหนุนจากอุปสงค์ที่ฟื้นตัวขึ้นหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีนเริ่มลดน้อยลง

ทั้งนี้ ดัชนี PMI ที่เคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่า ภาคบริการของจีนมีการขยายตัว ขณะที่ดัชนีต่ำกว่าระดับ 50 จะบ่งชี้ถึงภาวะหดตัว

ข้อมูลของไฉซินมีความสอดคล้องกับที่สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PMI ภาคบริการในเดือนพ.ค.ของจีนอยู่ที่ระดับ 53.6 เพิ่มขึ้นจากระดับ 53.2 ในเดือนเม.ย.

นายจ้าว ชิงเหอ นักสถิติอาวุโสของ NBS กล่าวว่า ตลาดผู้บริโภคเริ่มฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยได้แรงหนุนจากนโยบายกระตุ้นการบริโภค และการบริโภคที่พุ่งขึ้นในช่วงวันหยุดแรงงานนาน 5 วันเมื่อต้นเดือนพ.ค.

ผลสำรวจพบว่า ในบรรดา 21 ภาคธุรกิจบริการ พบว่า 15 ภาคธุรกิจมีกิจกรรมขยายตัวในเดือนพ.ค. โดยการขนส่ง ที่พักและอาหาร การสื่อสาร อินเทอร์เน็ตและซอฟต์แวร์ มีการขยายตัวคึกคักในเดือนพ.ค. ดังเห็นได้จากดัชนีย่อยของภาคธุรกิจเหล่านี้ที่ล้วนปรับตัวขึ้นจากเดือนก่อนหน้า มาอยู่ที่เหนือระดับ 55


แท็ก ประเทศจีน  

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ