บอนด์ยีลด์สหรัฐทรุดหนัก นักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร ท่ามกลางความวิตกต่อโควิด-19

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday February 28, 2020 23:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บอนด์ยีลด์สหรัฐทรุดหนัก นักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร ท่ามกลางความวิตกต่อโควิด-19

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐทรุดตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพากันซื้อพันธบัตรในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในวันนี้ และเป็นครั้งแรกที่ร่วงลงต่ำกว่าระดับ 1.20% ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 2 ปีทรุดตัวลงต่ำกว่าระดับ 1% แตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.2559

ณ เวลา 23.20 น.ตามเวลาไทย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 2 ปี อยู่ที่ระดับ 0.905% ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี อยู่ที่ระดับ 1.155% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี อยู่ที่ระดับ 1.667%

นอกจากนี้ ตลาดพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve ซึ่งเป็นภาวะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นอยู่สูงกว่าพันธบัตรระยะยาว โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 3 เดือนอยู่ที่ระดับ 1.30% ในวันนี้ สูงกว่าพันธบัตรอายุ 2 ปี และ 10 ปี ซึ่งเป็นการบ่งชี้ถึงแนวโน้มการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ทั้งนี้ ตลาดพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ.

ผลการสำรวจพบว่า หลังจากตลาดพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve โดยเฉลี่ยราว 22 เดือน สหรัฐก็จะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ราคาพันธบัตร และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรจะปรับตัวในทิศทางตรงกันข้ามกัน

นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า WHO ได้ยกระดับการประเมินความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก สู่ระดับ "สูงมาก"

"ขณะนี้ เราได้เพิ่มการประเมินความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด และความเสี่ยงจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 สู่ระดับสูงมากในระดับโลก"
นายแพทย์ทีโดรสกล่าว

ขณะเดียวกัน WHO ประกาศเตือนในวันนี้ว่า ไวรัสโควิด-19 จะแพร่ระบาดไปยังแทบทุกประเทศบนโลกในไม่ช้า

นายคริสเตียน ลินด์เมเออร์ โฆษก WHO ยืนยันว่า ไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดในวงกว้างมากขึ้น และย้ำว่าไวรัสดังกล่าวสามารถแพร่ระบาดไปทั่วโลก

WHO ประกาศดังกล่าว หลังจากที่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขจากอาเซอร์ไบจัน เบลารุส ลิธัวเนีย นิวซีแลนด์ และไนจีเรีย ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันการพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกของประเทศ

ขณะนี้ เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แพร่กระจายไปสู่ 49 ประเทศในทุกทวีปบนโลกแล้ว ยกเว้นแอนตาร์กติกา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ