ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวแคบ ก่อนสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าคืนนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน 15 มกราคม พ.ศ. 2563 19:16 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวแคบในวันนี้ ก่อนที่สหรัฐและจีนจะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกในคืนนี้ ณ เวลา 19.08 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ 13 จุด หรือ 0.04% สู่ระดับ 28,921 จุด สำนักข่าวรอยเตอร์ออกรายงานข่าวยืนยันว่า พิธีลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐและจีนจะมีขึ้นในวันนี้เวลา 11.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือคืนนี้เวลา 23.30 น.ตามเวลาไทย พิธีดังกล่าวจะมีขึ้นที่ทำเนียบขาว โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะลงนามในข้อตกลงการค้าร่วมกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ท่ามกลางแขกรับเชิญจำนวนกว่า 200 คนที่ประกอบด้วยนักการทูต รวมทั้งตัวแทนจากภาคธุรกิจ และหน่วยงานรัฐบาล

ข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งมีจำนวน 86 หน้า ระบุว่า สหรัฐเห็นพ้องที่จะปรับลดภาษีลงครึ่งหนึ่งจากอัตรา 15% ที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์ และชะลอการเก็บภาษีเพิ่มเติมเพื่อแลกกับการที่จีนให้คำมั่นสัญญาในการปฏิรูปโครงสร้าง และซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐเพิ่มขึ้นอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 2 ปีข้างหน้า

ขณะเดียวกัน สหรัฐจะยังคงตรึงอัตราภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนราว 2 ใน 3 คิดเป็นมูลค่าราว 3.6 แสนล้านดอลลาร์ จนกว่าจะผ่านพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย. และจะพิจารณาปรับลดอัตราภาษีก็ต่อเมื่อสหรัฐและจีนมีการลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสสอง

นอกจากนี้ ข้อตกลงการค้าเฟสแรกที่จะมีการลงนามในวันนี้ ไม่ได้ระบุถึงประเด็นที่มีความซับซ้อนมากขึ้น เช่น การที่รัฐบาลจีนให้การอุดหนุนบริษัทในภาคอุตสาหกรรม และรัฐวิสาหกิจของจีน

นักลงทุนยังคงจับตาการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน รวมทั้งรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book จากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ