ยูเออีเปิดตัว "Consortium for Africa" โครงการลงทุน 500 ล้านดอลลาร์เพื่ออนาคตที่สดใสของแอฟริกา

ข่าวทั่วไป Tuesday February 11, 2020 12:40 —ข่าวประชาสัมพันธ์พีอาร์นิวส์ไวร์

แอดดิสอาบาบา, เอธิโอเปีย--11 ก.พ.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- โครงการ "Consortium for Africa" จะผสานความมุ่งมั่นและทรัพยากรเพื่อสนับสนุนความก้าวหน้าของแอฟริกา

- การลงทุน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐจะเน้นไปที่เยาวชนและการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

- สหภาพแอฟริการับทราบถึงความมุ่งมั่นของยูเออีในการพัฒนาแอฟริกา

โครงการ Consortium for Africa ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซึ่งเป็นโครงการใหม่ที่ทุ่มเงินลงทุน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อช่วยเติมเต็มวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนและเชื่อมโยงแอฟริกาโดยอาศัยพลังของคนรุ่นใหม่ในภูมิภาค ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่สหภาพแอฟริกา (African Union)

ฯพณฯ รีม อัล ฮาชิมี รัฐมนตรีกระทรวงความร่วมมือระหว่างประเทศของยูเออี และผู้อำนวยการมหกรรม Expo 2020 Dubai ได้กล่าวกับสมาชิกว่า โครงการ Consortium for Africa จะสร้างทุนมนุษย์ระยะยาวในแอฟริกา โดยให้ความสำคัญกับสองส่วนหลัก ได้แก่ การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลและเยาวชน

เธอกล่าวเสริมว่า Consortium for Africa จะสนับสนุนความตั้งใจของรัฐบาลยูเออีและภาคเอกชนในการพัฒนาแอฟริกา ด้วยการผสานความมุ่งมั่นในการสร้างความก้าวหน้ากับทรัพยากรที่จำเป็นเพื่อผลักดันการพัฒนาและการลงทุน อันจะนำไปสู่อนาคตใหม่ที่สดใสของภูมิภาคแอฟริกาและชาวแอฟริกาทุกคน

ฯพณฯ รีม อัล ฮาชิมี กล่าวเพิ่มเติมว่า "นอกจากการเป็นผู้บริจาคหรือผู้ปล่อยเงินกู้แบบผ่อนปรนแล้ว ยูเออียังเข้าใจดีถึงคุณค่าที่แท้จริงในการสร้างทุนมนุษย์ระยะยาว เราจึงช่วยมอบเครื่องมือที่สตาร์ทอัพสามารถเข้าถึงได้ ผู้ประกอบการสามารถใช้งานได้ และเยาวชนคนรุ่นใหม่สามารถตั้งตารออนาคตที่พวกเขาควบคุมได้ด้วยตัวเอง"

การให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลและเยาวชนจะช่วยสร้างหลักประกันว่า "เยาวชนและผู้ที่มีความสามารถจะได้รับโอกาสในการสร้างอนาคตอย่างเหมาะสม"

"เรารับฟังความต้องการของคุณทั้งในฐานะทวีปที่มีสหภาพแอฟริกาเป็นตัวแทนและในฐานะชาติสมาชิก และเรารับฟังสิ่งที่คุณเรียกร้องต่อยูเออี นั่นคือการใช้บทเรียนที่ได้มาจากการพัฒนาตัวเอง และการลงทุนของยูเออีในเศรษฐกิจดิจิทัลแอฟริกา"

ยูเออีเป็นพันธมิตรของแอฟริกามายาวนาน 49 ปี โดยได้ลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ตลอดช่วงเวลาดังกล่าว และในปี 2016 ยูเออีเป็นประเทศที่มีการลงทุนในแอฟริกามากเป็นอันดับสองของโลก โดยลงทุนในโครงการมากมาย เช่น โครงการสร้างถนน สะพาน ท่าเรือ โรงเรียน คลินิก และโรงพยาบาล

ฯพณฯ รีม อัล ฮาชิมี รัฐมนตรียูเออีคนแรกที่ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อสภาผู้บริหารสหภาพแอฟริกา ณ สำนักงานใหญ่ กล่าวว่า Consortium for Africa จะให้การสนับสนุนอย่างครอบคลุม ยืดหยุ่น และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ เธอยังประกาศว่าสหภาพแอฟริกาจะเข้าร่วมมหกรรม World Expo เป็นครั้งแรก โดยจะนำเสนอประวัติศาสตร์อันยาวนานและความสำเร็จมากมายของแอฟริกา และนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 169 ปีของมหกรรม World Expo ที่ทุกชาติที่เข้าร่วมงาน (192 ชาติ) มีพาวิลเลียนของตัวเอง ณ มหกรรมแสดงความชาญฉลาดและความสำเร็จของมนุษยชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

คาดว่าผู้เข้าชมงานราว 25 ล้านคนจะมาร่วมเป็นสักขีพยานในมหกรรม World Expo ซึ่งจัดขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง แอฟริกา และเอเชียใต้ (MEASA) เป็นครั้งแรก สำหรับพาวิลเลียนของสหภาพแอฟริกาตั้งอยู่ในโซน Opportunity District โดยจะมีการนำเสนอสุนทรพจน์ของบรรดาผู้นำแอฟริกาเพื่อแสดงถึงความสำเร็จนับตั้งแต่ก่อตั้งองค์การเอกภาพแอฟริกาในปี 1963

ผู้เข้าร่วมงานหลายล้านคนจะได้ก้าวเข้ามาเยือนพื้นที่ไร้พรมแดนที่เต็มไปด้วยสีสัน เพื่อสัมผัสกับศักยภาพมหาศาลและอนาคตอันสดใสของแอฟริกา ตามยุทธศาสตร์ Agenda 2063 ที่มุ่งแก้ไขปัญหาด้านการเกษตร การคมนาคม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสาธารณสุข

ตลอดระยะเวลาหกเดือนนับตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2020 ถึงวันที่ 10 เมษายน 2021 ยูเออีจะจัดการประชุมทางความคิดครั้งใหญ่ที่สุดในโลก โดยจะต้อนรับบรรดานักคิดหัวสร้างสรรค์สู่เวทีอันทรงพลัง เพื่อร่วมกันกำหนดอนาคตและแสวงหาโอกาสมากมายในแอฟริกา

อินโฟกราฟิก - https://mma.prnewswire.com/media/1088299/Expo_2020_Dubai_Consortium_for_Africa.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1088300/HE_Reem_al_Hashimy_AU_Summit.jpg


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ